Đôi điều về nhựa composite – vật liệu composite

0
3568

Phân loại nhựa Composite

Composite là vật liệu được phân loại rất rộng. Thuật từ này nói đến vật liệu có sự kết hợp, tổ hợp, lai hóa giữa hai yếu tố chính là nền gắn kết và thành phần gia cường.

Nhựa làm Nền ( Matrix) cho composite có thể là nhựa tổng hợp ở dạng nhựa nhiệt rắn, cũng có thể là nhựa nhiệt dẻo hoặc polymer thiên nhiên. Khi đi sâu và chi tiết hơn trong thực tế ứng dụng, nếu nền là nhiệt nhiệt rắn thì người ta có thể dùng nhựa polyester không no, hoặc có thể dùng nhựa phenolformaldehyde, hoặc nhựa epoxy, hoặc nhựa vinyl ester. Nếu nhựa dùng làm nền là nhựa nhiệt dẻo thì trong ứng dụng dân dụng, chúng ta có nhựa PE, PVC, PP, PS, PET. Ngoài nhựa để làm nền cho vật liệu composite, chúng ta còn có thể dùng đến cao su thiên nhiên lưu hóa, cao su butadien nitril,v.v..

Đối với vật liệu dùng như thành phần gia cường trong ứng dụng dân dụng, ngoài sợi thủy tinh , người ta còn dùng sợi carbon, sợi thiên nhiên ( sợi dứa, sợi đay, xơ dừa, sợi bông…), sợi tổng hợp (Nylon, Kelvar, …). Ngoài ra, rất thông dụng trong mỹ nghệ hiện nay, người ta dùng các bột độn gia cường như bột đá năng, bột sỏi, bột granite,bột than graphite…

Ứng dụng của vật liệu Composite.

Ứng dụng vật liệu composite nền polyester không no/ sợi thủy tinh có mặt tại Sài gòn bắt đầu vào những năm 1985, phát triển thịnh hành vào những năm 2000-2002.

Với nhu cầu cao trong sản xuất công nghiệp, các sản phẩm chịu ăn mòn do acid hay xút xuất hiện từ việc ứng dụng vật liệu composite nền vinyl ester / cốt sợi thủy tinh. Nhu cầu về chúng tại các KCN VN rất cao vào những năm 2002-2004. Cao cấp hơn một chút,chúng ta có sản phẩm cán vợt tennis dùng sợi carbon đã được sản xuất tại một nhà máy thuộc KCN VSIP. Sản phẩm kỹ thuật như bạc trượt dùng nhựa PF gia cường với than graphite cũng như bố thắng xe Honda dùng PF với sợi đồng/amiang hay vỏ xe từ cao su lưu hóa với sợi vải bố cũng là ứng dụng composite.

Còn đối với sản xuất hàng mỹ nghệ thì ta có sản phẩm giả đá, tượng poly, giả da thú-da cá quý hiếm, giả cây cảnh,… dùng chất liệu này. Các sản phẩm xuất hiện đa dạng lai rai từ những năm 2001 đến nay.

Trong công nghiệp, composite có gia cường là sợi gỗ với nền nhưa UF-Melamine được sản xuất và dùng rất là nhiều và đang phát triển ở VN. Đó là vật liệu composite MDF. Hiện cũng đang có nhà máy Mitsubitshi ( Long An ) đang được khẩn trương xây dựng để dưa vào sản xuất trong năm tới bên cạnh MDF Gia Lai, MDF Miền Trung, plywood Tân Mai, và một số nhà máy sản xuất MDF cũa Mã lai và Trung quốc tại các KCN ở VN.

Chia sẻ
Bài trướcGỗ nhựa Composite
Bài tiếp theoNhựa composite có độc không ?
Là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ sợi Carbon, sợi Composite, chúng tôi luôn hướng tới sự hoàn hảo, bền đẹp trên từng sản phẩm, mang lại sự sang trọng và bền đẹp cho quý khách

BÌNH LUẬN